Hướng dẫn khấu trừ 10% thuế TNCN trước khi trả cho người lao động

Tháng Tư 1, 2021by Duntax0

Công văn 7088/CTHN-TTHT do Cục thuế TP.Hà Nội ban hàng ngày 10/03 vừa qua đã hướng dẫn chi tiết về việc khấu trừ 10% thuế TNCN trước khi chi trả cho NLĐ. Sau đây Duntax xin tóm tắt những nội dung chính như sau:

Hướng dẫn khấu trừ 10% thuế TNCN trước khi trả cho NLĐ

1. Quy định về thẩm quyền giao kết HĐLĐ:

Căn cứ khoản 2 điều 18 Bộ Luật lao dộng 2019 nêu rõ:

“2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động…”

2. Các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công:

Khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

…c) Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác…”

Theo Khoản 2 Điều 8 thông tư 111/2013/TT-BTC

“2. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công

Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định bằng tổng số tiền lương, tiền công, tiền thù lao, các khoản thu nhập khác có tính chất tiền lương, tiền công mà người nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế theo hướng dẫn tại khoản 2, Điều 2 Thông tư này.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế…”

3. Quy định về khấu trừ thuế TNCN:

Tại điểm i khoản 1 Điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“1. Khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, cụ thể như sau:

…i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân….

 Như vậy:
  • Trường hợp DN trả tiền công, tiền thù lao cho cá nhân không có đăng ký kinh doanh, không ký hợp đồng lao động. Hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng để thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học thì thu nhập mà cá nhân nhận được thuộc diện chịu thuế TNCN từ tiền lương tiền công.
  • DN có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân theo hướng dẫn tại điểm i khoản Điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC không phân biệt cá nhân là đại diện cho nhóm cá nhân.

Duntax cung cấp dịch vụ quyết toán thuế, kế toán trọn gói với mức giá siêu ưu đãi. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Thuế Dũng Nguyễn
  • Địa chỉ: 6 – 8 – 10 Nguyễn Hậu, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM
  • Hotline: 0912 020 272

Hoặc xem chi tiết dịch vụ tại: Tổng hợp dịch vụ tại Duntax

Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ DŨNG NGUYỄN

Những câu hỏi thường gặp về Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Thuế Dũng Nguyễn

❖ Các dịch vụ của Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Vì sao chọn Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Thông tin liên hệ Công ty Thuế Dũng Nguyễn?

Kết nối với Thuế Dũng Nguyễn

Bản quyền thuộc về THUẾ DŨNG NGUYỄN – MST: 0312661622