Những rủi ro tài chính doanh nghiệp có thể gặp phải

Tháng Tám 24, 2020by Duntax0

Đối với bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào thì rủi ro là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Trong các loại rủi ro ấy, thì rủi ro tài chính (financial risk) có tác động tức thời nhất đến dòng tiền và lợi nhuận của DN.  Hãy cùng Duntax tìm hiểu kĩ hơn về loại rủi ro này:

Rủi ro là điều khó tránh khỏi trong hoạt động kinh doanh của DN

Trường hợp DN có thể gặp rủi ro tài chính:

Bất kỳ hoạt động liên quan đến dòng tiền ra và dòng tiền vào của DN đều có thể mang rủi ro về tài chính. Các rủi ro có thể được phân vào 04 loại chính như sau:

1. Rủi ro thị trường (market risk):

Những rủi ro xuất phát từ thị trường mà doanh nghiệp đang hoạt động được xếp vào nhóm rủi ro thị trường. Một trong những rủi ro thường thấy đó chính là xu hướng của người tiêu dùng và xu hướng giá cả.

Ví dụ: Ngày nay phần lớn NTD ưu tiên việc mua hàng trực tuyến. Đối với một số lĩnh vực kinh doanh, nếu DN không tìm cách thích nghi thì rất dễ bị mất thị phần và tụt lại phía sau.

2. Rủi ro tín dụng thương mại (credit risk):

Rủi ro tín dụng thương mại có thể hiểu là rủi ro bán chịu. Xảy ra khi DN có thể đối mặt với nguy cơ mất doanh thu vì KH không thực hiện đúng điều khoản trong hợp đồng. Sau thời hạn thanh toán, mà khách hàng không thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ, thì DN đã gặp phải rủi ro này. Đối với nhiều DN, cần phải có khoản chi phí dự trữ đủ để trang trải các khoản chi phí phải trả. Nếu không DN sẽ gặp nhiều khó khăn về dòng tiền và có nguy cơ phá sản.

3. Rủi ro thanh khoản (liquidity risk):

Khi doanh nghiệp gặp phải cản trở về việc tăng nhanh nguồn tiền mặt, thì đó là rủi ro thanh khoản (rủi ro nguồn quỹ). Loại rủi ro này bao gồm các rủi ro DN gặp phải khi cố gắng bán hàng hoá, bán tài sản hoặc gây quỹ. Đặc biệt đối với hàng tồn kho và lượng tài sản cũ. Rủi ro thanh khoản bao gồm rủi ro về tiền mặt và rủi ro về lãi suất.

4. Rủi ro hoạt động (operation risk):

Rủi ro hoạt động là các rủi ro DN có thể đối diện hàng ngày trong quá trình hoạt động. Bao gồm doanh thu thấp, trộm cắp, gian lận, kiện cá, kế hoạch tài chính không thực tế, kế hoạch tiếp thị không mang lại hiệu quả,.. Những rủi ro này có thể ảnh hưởng đến nguồn thu, lợi nhuận và dòng tiền của DN.

DN quản lý rủi ro tài chính như thế nào?

Rủi ro tài chính có thể giảm thiểu nếu DN chuẩn bị phương án phù hợp

Việc loại bỏ hoàn toàn rủi ro tài chính trong kinh doanh là một điều khó hiện thực hoá. Tuy nhiên DN có thể giảm thiểu hậu quả bằng việc tiến hành quản lý rủi ro. Cụ thể, DN cần hiểu rõ những rủi ro nào sẵn sàng chấp nhận, những rủi ro muốn tránh. Từ đó đưa ra những kế hoạch, thông lệ, quy định, chính sách để đảm bảo rủi ro không vượt qua những gì đã chuẩn bị.

Mỗi DN sẽ có những phương thức quản lý rủi ro khác nhau. Tuỳ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, thị trường hoạt động và mức độ rủi ro mà nó được chuẩn bị sẵn sàng đối phó hay chấp nhận.

3 giai đoạn trong quản lý rủi ro tài chính:

Thông thường khi tiến hành quản lý các rủi ro về tài chính, DN có thể tiến hành theo 03 giai đoạn sau:

Bước 1: Xác định nguồn gốc của rủi ro

Việc nhận dạng nguồn gốc, nguyên nhân dẫn đến rủi ro là việc tiên quyết. DN có thể bắt đầu xem xét qua bảng cân đối tài chính. Để xem xét về nợ phải trả, tính thanh khoản, hàng tồn kho,… mà DN đang đối mặt. Tiếp theo, DN xem xét báo cáo thu nhập và báo cáo dòng tiền để nắm rõ về thu nhập, doanh thu và dòng tiền biến động hoặc tương quan theo thời gian như thế nào và tác động của nó đến hồ sơ rủi ro của DN.

Bước 2: Định lượng rủi ro

Việc định lượng rủi ro phải được cụ thể bằng những con số. Thông qua các mô hình thống kê, DN có thể thực hiện một số phân tích để đưa ra được mức rủi ro có thể gặp phải.

Bước 3: Ra quyết định phòng ngừa rủi ro:

Khi đã xác định được nguyên nhân mà mức rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải. DN cần tiến hành đưa ra các phương pháp cụ thể để tránh hoặc giảm thiểu tối đa mức rủi ro.


Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ DŨNG NGUYỄN

Những câu hỏi thường gặp về Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Thuế Dũng Nguyễn

❖ Các dịch vụ của Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Vì sao chọn Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Thông tin liên hệ Công ty Thuế Dũng Nguyễn?

Kết nối với Thuế Dũng Nguyễn

Bản quyền thuộc về THUẾ DŨNG NGUYỄN – MST: 0312661622