Thành lập doanh nghiệp năm 2022 có được miễn phí môn bài không?

Tháng Năm 14, 2022by Duntax0

Thuế môn bài là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm hoặc năm đầu tiên khi thành lập doanh nghiệp. Do đại dịch Covid19 dẫn đến nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp năm 2020, 2021 và năm 2022 với những thay đổi về chính sách đầu tư, chính sách thuế,… Bên cạnh những trường hợp phải nộp, pháp luật cũng quy định rõ 10 trường hợp được miễn thuế môn bài . Hãy cùng Duntax tìm hiểu về 10 trường hợp được miễn thuế môn bài năm 2022:

 Căn cứ pháp lý:

 • Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP
 • Điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP
 • Điều 3 Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về người nôp lệ phí môn bài, các trường hợp miễn lệ phí môn bài
 • Khoản 2 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài

Cụ thể, các đối tượng được miễn lệ phí môn bài, bao gồm:

(1) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
 • Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình HĐSX-KD được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế TNCN theo quy định của pháp luật về thuế TNCN
(2) Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với:
 • Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.Trường hợp tổ chức thành lập mới, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trước ngày 25/02/2020 và thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh từ ngày 25/02/2020 (nếu có) thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thực hiện nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP.
(3) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định.
 • Kinh doanh không thường xuyên: Được xác định tùy theo đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của từng lĩnh vực, ngành nghề và do cá nhân tự xác định để lựa chọn phương pháp khai thuế.
 • Không có địa điểm kinh doanh cố định: Là trường hợp không có tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh như địa điểm giao dịch, cửa hàng, cửa hiệu, nhà xưởng, nhà kho, bến, bãi hoặc địa điểm tương tự khác.
(4) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.
5) Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
(6) Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).
(7) Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.
(8) Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.
(9) Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Trường hợp chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập kể từ ngày 25/02/2020 thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày chi nhánh, văn phòng đại diện được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước ngày 25/02/2020 thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày 25/02/2020 đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày 25/02/2020 thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
(10) Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Như vậy, nếu thuộc một trong những trường hợp trên sẽ được miễn thuế môn bài, đối với các trường hợp còn lại sẽ phải nộp thuế môn bài theo đúng mức và đúng thời hạn.


Công ty Dũng Nguyễn cung cấp dịch vụ Thành Lập Doanh Nghiệp trọn gói chỉ với 1.500.000đ

Nhằm hỗ trợ Quý Doanh Nghiệp có nhiều thời gian tập trung xây dựng công ty, DUNTAX cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói chỉ với 1.500.000đ
 •  Giúp hàng ngàn doanh nghiệp giải quyết bài toán khó về thủ tục thành lập, Duntax cam kết cung cấp dịch vụ nhanh chóng – tỉ lệ hoàn thành cao.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên môn cao, nắm bắt nhanh chóng những thay đổi của pháp luật để tư vấn chính xác nhất đến KH.
 • Duntax luôn quan niệm “Lợi ích của khách hàng là mục tiêu hàng đầu”. Chúng tôi luôn cố gắng giúp Quý khách tiết kiệm được chi phí và thời gian để tập trung vào việc phát triển hoạt động kinh doanh.
 • Quy trình thủ tục nhanh chóng.
 • Luôn sẵn sàng hỗ trợ và cập nhật thông tin mới nhất đến Quý khách.
 • Chi tiết dịch vụ mời Quý Khách Hàng xem tại: https://thuedungnguyen.vn/thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-tron…/

Hoặc liên hệ

 • HOTLINE/ZALO: 0399 66 77 88
 • Trụ sở chính: Số 6-8-10 Nguyễn Hậu, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ DŨNG NGUYỄN

Những câu hỏi thường gặp về Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Thuế Dũng Nguyễn

❖ Các dịch vụ của Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Vì sao chọn Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Thông tin liên hệ Công ty Thuế Dũng Nguyễn?

Kết nối với Thuế Dũng Nguyễn

Bản quyền thuộc về THUẾ DŨNG NGUYỄN – MST: 0312661622