Thanh toán bằng tiền mặt trên 20 triệu có được chấp nhận hay không?

Tháng Ba 8, 2021by Duntax0

Thanh toán không dùng tiền mặt là gì? Việc thanh toán bằng tiền mặt trên 20 triệu được quy định như thế nào? Thanh toán một nửa tiền mặt với hoá đơn trên 20 triệu có được không?… Sau đây Duntax xin giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn đọc.

 

1. Quy định về thanh toán không dùng tiền mặt:

Việc chuyển khoản qua ngân hàng đối với các hóa đơn có tổng giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên đã được ngành thuế áp dụng để kiểm soát các hoạt động thanh toán của các tổ chức/doanh nghiệp khi mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Thông Tư số 129/2008/TT-BTC và  Thông tư số 78/2014/TT-BTC,  quy định từ tháng 8/2014 về việc thanh toán không dùng tiền mặt với hoá đơn từ 20 triệu đồng trở lên, hoặc tổng các hóa đơn trong cùng 1 ngày có giá trị từ 20tr trở lên (của cùng 1 người bán hàng) thì mới được tính là chi phí được trừ (chi phí hợp lệ), khi xác định thuế TNDN.

 

2. Thanh toán trên 20 triệu không được dùng tiền mặt:

Khi thanh toán không dùng tiền mặt với hoá đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên hoặc tổng các hoá đơn trong cùng  1 ngày có giá trị từ 20 triệu trở lên (của cùng 1 người bán), doanh nghiệp sẽ được:

  • Khấu trừ số thuế GTGT được ghi trên hoá đơn.
  • Được tính là chi phí được trừ (chi phí hợp lệ) khi xác định số thuế TNDN phải nộp.
Song, doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện sau:
  • Khoản chi phí thực tế phát sinh liên quan đến HĐSX-KD của doanh nghiệp.
  • Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  • Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (bao gồm VAT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

3. Hoá đơn trên 20 triệu, thanh toán 1 nửa tiền mặt có được không?

Trong trường hợp này: Công ty sẽ được khấu trừ thuế GTGT trên số tiền đã chuyển khoản và được tính vào chi phí được trừ tương ứng với số tiền đã chuyển khoản, chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và phần còn lại không chuyển khoản tiền thuế GTGT không được khấu trừ bao gồm tiền hàng và tiền thuế GTGT. Nếu DN cố tình đưa vào khấu trừ, trường hợp bị cơ quan thuế phát hiện có thể loại ra khỏi phần chi phí được trừ khi tính thuế TNDN là phần chưa chuyển khoản.

 

4. Trường hợp mua hàng hoá dịch vụ trên 20 triệu đồng không bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt:

Điều 9 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP quy định một số trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị trên 20 triệu đồng không bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt như sau:

  • Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra
  • Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công trực tiếp bán ra
  • Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra,
  • Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt, mua đồ dùng, tài sản, của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp bán ra và dịch vụ mua của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh

Với điều kiện phải có chứng từ thanh toán chi trả tiền cho người bán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh ký và chịu trách nhiệm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ DŨNG NGUYỄN

Những câu hỏi thường gặp về Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Thuế Dũng Nguyễn

❖ Các dịch vụ của Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Vì sao chọn Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Thông tin liên hệ Công ty Thuế Dũng Nguyễn?

Kết nối với Thuế Dũng Nguyễn

Bản quyền thuộc về THUẾ DŨNG NGUYỄN – MST: 0312661622