Thất nghiệp vì Covid-19: NLĐ có nên nhận BHXH một lần?

Tháng Bảy 31, 2021by Duntax0

Thực tế có thể cho thấy rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít doanh nghiệp buộc phải thu hẹp thậm chí là ngừng hoạt động sản xuất – kinh doanh. Điều này dẫn đến việc nhiều người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp trong thời gian dài. Để trang trải cuộc sống, một số NLĐ có ý định rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Sau đây, Duntax xin chia sẻ một vài lý do nên và không nên nhận BHXH một lần để NLDD có thể phần nào đưa ra quyết định chính xác nhất.

Thất nghiệp vì COVID-19, NLĐ nên hay không nên nhận BHXH một lần

A. Lý do không nên nhận BHXH một lần:

1. Không được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội:
 • Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy:

 • Nếu lao động nghỉ việc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cộng nối với thời gian đóng tiếp đó.
 • Khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có khả năng đánh mất cơ hội hưởng lương hưu vì không đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
2. Không được chi trả chi phí khám, chữa bệnh khi về già:
 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP: “Người lao động ở độ tuổi nghỉ hưu thuộc đối tượng được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng BHYT.”
 • Khi về già thường khó tránh khỏi các vấn đề về sức khỏe, các bệnh liên quan đến tuổi già. Vì vậy, trường hợp người lao động đã nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần có thể không đủ điều kiện hưởng lương hưu phải tự tham gia bảo hiểm y tế.
3. Số tiền nhận được ít hơn số tiền đã đóng vào:
 • Theo quy định hiện hành, tổng mức đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của NLĐ. Trong đó, người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, tổng mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội hằng năm bằng 2,64 tháng lương.
 • Theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
  •  1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
  • 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
  • Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

=> Nếu lãnh bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014.

4. Không được hưởng trợ cấp mai táng và tử tuất khi chết:
 • Người đang tham gia bảo hiểm xã hội nếu không đủ điều kiện đóng tiếp có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may bị chết thì gia đình, người thân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất.
 • Tuy nhiên, nếu người lao động đã nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ không được hưởng khoản trợ cấp nêu trên nữa.
5. Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp:

Tại Nghị Quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ NLĐ, DN khó khăn do Covid-19. NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được hỗ trợ trong các trường hợp:

 • Người  lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương
 • Người lao động ngừng việc
 • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động
 • Chính sách hỗ trợ Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác:
 • Mức hỗ trợ thấp nhất là 1.000.000 đồng/người/lần và cao nhất là 3.710.000 đồng/người.
NLĐ nên cân nhắc kĩ việc nên hay không nên nhận BHXH một lần

B. Những lý do nên nhận BHXH một lần:

1. Một số trường hợp người lao động không đủ điều kiện để được hỗ trợ theo Nghị quyết 68:

Theo Nghị quyết 68, người lao động cần đáp ứng những điều kiện được quy định để có thể nhận được hỗ trợ. Tuy nhiên, một số người lao động không đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ như:

 • Chấm dứt HĐLĐ trước ngày 01/5/2021.
 • Nghỉ việc không hưởng lương nhưng không phải 15 ngày liên tục trở lên.
 • Chấm dứt HĐLĐ nhưng đủ điều kiện hưởng trợ cấp BHTN.
2. Không đủ khả năng cầm cự qua mùa dịch:

Người lao động chắc có lẽ vẫn muốn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cố gắng cầm cự qua mùa dịch để không phải rút bảo hiểm xã hội một lần để rồi mất đi quyền lợi sau này. Tuy nhiên, Theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014.
 • 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
 • Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, những trường hợp không đủ khả năng cầm cự thì người lao động lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần với mức hưởng như trên để có tiền trang trải khi không có việc làm.


Trên đây là những lý do nên và không nên nhận tiền BHXH một lần. Hy vọng sẽ giúp NLĐ có được những lựa chọn đúng đắn trong thời điểm hiện nay.

Nguồn: thuvienphapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ DŨNG NGUYỄN

Những câu hỏi thường gặp về Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Thuế Dũng Nguyễn

❖ Các dịch vụ của Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Vì sao chọn Thuế Dũng Nguyễn?

❖ Thông tin liên hệ Công ty Thuế Dũng Nguyễn?

Kết nối với Thuế Dũng Nguyễn

Bản quyền thuộc về THUẾ DŨNG NGUYỄN – MST: 0312661622