Please wait, loading...

 

Những điều cần biết về lương tháng 13 - Thuế Dũng Nguyễn

Tháng Một 8, 2021by Duntax0

Lương tháng 13 (LT13) là một trong những điều được NLĐ vô cùng quan tâm. Đặc biệt là trong giai đoạn cuối năm. Vậy cụ thể lương tháng 13 là gì? Doanh nghiệp có bắt buộc chi trả hay không? Có phải đóng thuế TNCN đối với lương tháng 13 hay không? Mời bạn theo dõi chi tiết bài viết sau.

1. DN có bắt buộc chi trả lương tháng 13 hay không?

Theo Bộ Luật lao động thì lương tháng 13 không tồn tại trong quy định của pháp luật mà chỉ có khái niệm về tiền thưởng tại điều 103. Theo đó, “tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động nơi làm việc”. Do đó, lương tháng 13 có thể hiểu là một dạng tiền thưởng mà doanh nghiệp thưởng cuối năm cho nhân viên với mục đích khuyến khích tinh thần làm việc và nâng cao hiệu suất lao động.

Tuy nhiên, nếu trong năm doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc không đạt hiệu quả cao, hay người lao động không hoàn thành tốt công việc của mình thì doanh nghiệp có thể sẽ không thưởng lương tháng 13, vì không có quy định nào bắt buộc người lao động phải được thưởng. Vì vậy, nếu người lao động không nhận được khoản tiền này thì cũng hoàn toàn phù hợp với luật lao động hiện hành, trừ khi hợp đồng lao động giữa người lao động và doanh nghiệp có quy định về mức thưởng này.

Như vậy việc DN có buộc chi trả cho NLĐ phụ thuộc vào quy chế của công ty.

2. Có đóng BHXH đối với khoản lương này không?

Tiền lương đóng BHXH của NLĐ bao gồm: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định. Và không bao gồm tiền thưởng. Theo đó lương tháng 13 được tính vào tiền thưởng nên sẽ không phải đóng BHXH cho khoản này.

3. Điều kiện để đưa chi phí tiền lương tháng 13 vào chi phí hợp lệ:

Theo quy định tại khoản 2,6 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, tiền lương này được đưa vào chi phí hợp lệ khi:

  • Được quy định cụ thể (bao gồm mức tiền và các điều kiện được hưởng) tại HĐLĐ. Hoặc thoả ước lao động tập thể, được sự đồng ý của hội đồng quản trị, cũng như có sự tính toán hợp lý.
  • Được chi trả trước thời hạn nộp hồ sơ quyết toán năm.

Lưu ý :

– Tiền lương thưởng tháng 13 cuối năm mà hạch toán vào chi phí trong năm tài chính và thực chi trước khi nộp hồ sơ Quyết toán thuế TNDN -> Thì được hạch toán vào chi phí trong năm.

– Nếu hạch toán vào trong năm tài chính – nhưng đến hạn nộp hồ sơ Quyết toán thuế TNDN mà chưa thực chi -> Thì không được trừ vào chi phí trong năm – Mà được tính vào chi phí năm sau (năm thực chi).

Nếu doanh nghiệp có kết quả HĐSXKD là lỗ mà chi tiền LT13 thì có được tính vào chi phí được trừ không?
  • Nếu ” Quy chế chi tiêu bộ” của DN có quy định: Khoản thưởng chi lương tháng 13 cho NLĐ không phụ thuộc vào kết quả HĐSXKD”. Thì khoản tiền LT13 cho NLĐ được hạch toán vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.
  • Nếu ” Quy chế chi tiêu bộ” của DN có quy định: “Khoản thưởng chi lương tháng 13 cho NLĐ phụ thuộc vào kết quả HĐSXKD”. Thì khoản tiền LT13 cho NLĐ không được hạch toán vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.

Tuy nhiên trên thực tế, DN không thể chi thưởng nếu hoạt động không hiệu quả.

4. Lương tháng 13 có phải đóng thuế Thu nhập cá nhân không?

Căn cứ theo khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Quy định về các khoản thu nhập chịu thuế TNCN gồm:” tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.”

  • Kết luận:
  • Khoản tiền thưởng lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế TNCN.
  • Thời điểm tính thuế TNCN là thời điểm Doanh nghiệp chi trả lương thưởng cho Người lao động.

Theo: luatviẹtnam.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ DŨNG NGUYỄN

Địa chỉ

Những câu hỏi thường gặp về Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Thuế Dũng Nguyễn

❖ Các dịch vụ của Thuế Dũng Nguyễn - Duntax?

❖ Vì sao chọn Thuế Dũng Nguyễn - Duntax?

❖ Thông tin liên hệ Công ty Thuế Dũng Nguyễn - Duntax?

Kết nối với Duntax

Bản quyền thuộc về DUNTAX – MST: 03122661622